Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của các hãng hàng không

21/07/2023
amicota

Trong hầu hết trường hợp, phụ nữ mang thai đều có thể tham gia những chuyến bay an toàn như những đối tượng hành khách khác. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được khuyến khích không nên bay hoặc bị các hãng hàng không từ chối vận chuyển. Vậy quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của các hãng hiện nay là gì?

quy định phụ nữ mang thai đi máy bay

Tìm hiểu quy định để đảm bảo có chuyến bay an toàn, thuận lợi.@vinmec.com

1. Quy định chung cho phụ nữ mang thai đi máy bay

Cho đến nay, hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều chỉ được phép vận chuyển hành khách mang thai dưới 36 tuần. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi khi đi máy bay. Tại Việt Nam, các hãng hàng không quy định:

 
Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường.
 
Phụ nữ mang thai từ tuần 32 đến tuần 36 cần có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trước chuyến bay.
 
Phụ nữ mang thai trên 36 tuần hoặc phụ nữ dự kiến sinh trong vòng 7 ngày hoặc phụ nữ sau sinh trong 7 ngày các hãng đều từ chối vận chuyển.

Ngoài những quy định phụ nữ mang thai đi máy bay được áp dụng chung, mỗi hàng hàng không lại có những quy định riêng. Mẹ bầu có kế hoạch di chuyển bằng máy bay cần tìm hiểu kỹ quy định của từng hãng để chuẩn bị thủ tục cần thiết cho chuyến bay.

quy định phụ nữ mang thai đi máy bay

Thai phụ cần chứng minh được có sức khỏe tốt trước chuyến bay.@poh.vn

2. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Vietjet Air

Quy định đi máy bay cho phụ nữ mang thai của hãng hàng không Vietjet có những điểm chính như sau:

 
Phụ nữ mang thai muốn đi máy bay Vietjet phải thông báo cho Hãng chuyên chở tại sân bay.
 
Phụ nữ mang thai 27 tuần cần có giấy tờ khám thai chứng minh số tuần thai và phải ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm”.
 
Phụ nữ mang thai tuần 27 đến tuần 32 cần xuất trình được sổ và giấy tờ khám thai có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa; lần khám gần nhất cách chuyến bay không quá 7 ngày; tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường. Với những tình trạng sức khỏe thai phụ bất thường/mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/mang đa thai/thai nhi phát triển không bình thường, hành khách cần hoàn tất thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay.
 
Với những phụ nữ mang thai hơn 32 tuần, hãng hàng không Vietjet từ chối vận chuyển.

3. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Vietnam Airlines

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay được hãng hàng không quốc gia áp dụng như sau:

 
Hãng nhận vận chuyển như hành khách thông thường với phụ nữ mang thai dưới 32 tuần.
 
Những phụ nữ đang trong thai kỳ từ tuần 32 đến tuần 36 cần khai xác nhận sức khỏe trước chuyến bay (có mẫu thông tin y tế của hãng) và cần có thông tin y tế do bác sĩ ghi (mẫu của hãng và bác sĩ thuộc cơ sở y tế được chấp nhận khám sức khỏe bởi hãng Vietnam Airlines).
 
Phụ nữ mang thai 36 tuần; phụ nữ dự sinh trong vòng 7 ngày tới; phụ nữ mới sinh chưa quá 7 ngày hãng từ chối vận chuyển để đảm bảo sức khỏe hành khách.
 
Các trường hợp phụ nữ mang thai cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay gồm: phụ nữ không xác định rõ thời điểm dự sinh; phụ nữ đã từng mang đa thai; phụ nữ có nguy cơ gặp rủi ro khi sinh; phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các giấy tờ xác nhận sức khỏe cần chuẩn bị trước thời điểm bay trong vòng 7 ngày.

Theo quy định đi máy bay cho hành khách mang thai dưới 36 tuần, nếu hành khách không phát sinh vấn đề sức khỏe trong chuyến bay này, các loại giấy tờ này vẫn được chấp nhận trong chuyến bay sau đó.

quy định phụ nữ mang thai đi máy bay

Các thông tin về quy định bay được cập nhật trên website của các hãng hàng không.@ast.com.vn

4. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo quy định phụ nữ mang thai đi máy bay như sau:

 
 
Phụ nữ mang thai dưới 28 tuần sẽ được vận chuyển như hành khách bình thường nếu chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ gồm: sổ khám thai định kỳ, phiếu siêu âm xác định tuần tuổi của thai nhi.
 
Phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến dưới tuần 32, cần xuất trình giấy khám thai/sổ khám thai/phiếu siêu âm có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa về các thông tin: thai đơn, đôi hay ba; tuần tuổi thai nhi, ngày dự sinh, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi từ trung bình đến tốt. Hồ sơ trên có giá trị trong 15 ngày so với ngày khởi hành. Nếu trong chuyến đi hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe, hồ sơ được chấp nhận cho chuyến bay tiếp theo nếu thai phụ vẫn mang thai dưới 32 tuần.
 
Với phụ nữ mang thai từ tuần 32 đến dưới tuần 36, hành khách cần xuất trình mẫu thông tin y tế MEDIF II có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa hoặc giấy xác nhận của bác sĩ hoặc giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, sổ sức khỏe có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa về: Số lượng thai, tuổi thai, ngày dự sinh, tình trạng sức khỏe mẹ và thai nhi từ trung bình đến tốt. Nếu trong chuyến đi hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe, hồ sơ được chấp nhận cho chuyến bay tiếp theo nếu thai phụ vẫn mang thai dưới 36 tuần.
 
Với phụ nữ mang thai từ 36 tuần trở lên, hãng từ chối vận chuyển.

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Bamboo Airways cũng từ chối vận chuyển với phụ nữ mang thai từ 32 tuần tuổi trở lên trong trường hợp: mang song thai trở lên, hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hoặc sức khỏe thai kỳ bất thường.

quy định phụ nữ mang thai đi máy bay

Các giấy tờ xác nhận sức khỏe cần có xác nhận của bác sĩ chuyên khoa.@Sưu tầm

5. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Pacific Airlines

Nếu đi máy bay của hãng hàng không Pacific Airlines, thai phụ cần nắm rõ các quy định phụ nữ mang thai đi máy bay sau:

 
Khi làm thủ tục, hành khách cần thông báo chi tiết tình trạng mang thai cho hãng.
 
Phụ nữ mang thai dưới 28 tuần cần ký giấy Tuyên bố giới hạn trách nhiệm và được vận chuyển như hành khách thông thường.
 
Phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến tuần 35 cần xuất trình giấy xác nhận sức khỏe theo quy định. Thời hạn xác nhận sức khỏe trong vòng 10 ngày trước ngày khởi hành.
 
Phụ nữ mang thai từ tuần 36 trở đi hãng từ chối vận chuyển.

6. Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Vietravel Airlines

Hãng hàng không Vietravel Airlines cũng có những quy định cụ thể như sau:

 
Phụ nữ mang thai không cần khai báo về tuổi của thai nhi khi làm thủ tục nhưng trước khi lên máy bay cần ký thỏa thuận “Miễn trừ trách nhiệm”.
 
Phụ nữ mang thai dưới 27 tuần cần cung cấp hồ sơ khám thai và giấy siêu âm thai có xác nhận về tuần thai.
 
Phụ nữ mang thai từ tuần 27 đến tuần 32 cần xuất trình các giấy tờ xác nhận sức khỏe trong thời hạn 7 ngày trước ngày khởi hành.
 
Phụ nữ mang thai trên 32 tuần không được Vietravel Airlines chấp nhận vận chuyển.

Những kiến thức cần thiết cho mẹ bầu khi di chuyển bằng máy bay, còn hành trình dài phía trước Amico luôn đồng hành cùng mẹ chăm sóc bé yêu khôn lớn. Mẹ bầu tham khảo kinh nghiệm chuẩn bị đồ khi đi sinh tại đây nha. Đừng quên luôn có Amico bên bé yêu từ những năm tháng đầu đời mẹ nhé.

Liên hệ