5 món canh cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe con thông minh

06/08/2022
amicota

Chế độ ăn uống dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Trong đó, không thể không nhắc đến 5 món canh cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe con thông minh. Hãy cùng Amico Vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé các mẹ!

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đảm bảo những yếu tố nào?

Trong thời kỳ đầu mang thai, mẹ bầu nên chọn những món ăn thanh đạm và giàu dinh dưỡng, theo khẩu vị có thể là những thức ăn hơi chua để kích thích tiết axit trong hệ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn. Mẹ bầu bị nghén nặng nên ăn những thực phẩm cơ bản như rau xanh, chuối, trái sung, khoai tây,….chứa nhiều vitamin B. Dưa lưới, dâu, bông cải trắng, ớt xanh,… những thực phẩm chứa nhiều vitamin C làm giảm cảm giác khó chịu cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu cần ăn thêm các loại rau quả sẫm màu giàu khoáng chất.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đảm bảo những yếu tố nào?

Trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, cần chọn thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin như cá, thịt, trứng, các loại đậu, rong biển, canh xương thịt hầm và các loại rau tươi.

Phụ nữ mang thai nên ăn uống đa dạng các loại rau củ quả để cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Vậy những loại rau nào tốt nhất cho mẹ bầu ăn và tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé? 

+ Nhóm rau ăn lá, ăn hoa gồm: Bông cải xanh, rau chân vịt, bông atisô, rau muống, cải ngọt, cần tây, mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang.

+ Nhóm rau ăn củ gồm: Khoai lang, củ sen và cà rốt.

2.Top 5 món canh cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe con thông minh

2.1. Canh trứng cà chua món canh cho mẹ bầu quen thuộc và dễ làm

Canh trứng cà chua món canh cho mẹ bầu quen thuộc và dễ làm

Cà chua được coi là thực phẩm vàng cho các mẹ bầu vì loại thực phẩm này rất giàu vitamin A, vitamin C, axit folic, sắt – những dưỡng chất làm đẹp da, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ tiền sản giật. Ngoài ra, canh trứng cà chua chứa nhiều chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy, táo bón khi mang thai.

Để chế biến món canh cà chua trứng, bạn cần chuẩn bị:

+ 2 – 3 quả cà chua

+ 2 quả trứng 

+ Muối, gia vị, dầu ăn

+ Hành lá, hành tím, ngò rí

Các bước chế biến canh trứng cà chua:

– Hành lá và ngò rí làm sạch, cắt rễ và rửa sạch với nước lạnh.

– Cà chua bỏ cuống và rửa sạch.

– Cà chua cắt miếng, hành lá, hành tím và ngò rí cắt nhỏ. Trứng cho vào bát và đánh tan.

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho hành tím vào phi thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín thì cho lượng nước vừa đủ vào, đảo đều rồi vặn to lửa để nước mau sôi.

– Khi nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ từ từ trứng đã đánh tan vào, khuấy cho đều tay. Đợi nước sôi lại thì hạ nhỏ lửa để liu riu trong 1 – 2 phút để chín trứng, cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

2.2. Món canh bông cải xanh giúp mẹ đẹp con khỏe 

Canh bông cải xanh có thể không phải là món ăn yêu thích của bạn, nhưng đây chắc chắn là một trong những món canh cho mẹ bầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Vì bông cải xanh rất giàu vitamin A và axit folic, đây là hai chất dinh dưỡng rất quan trọng giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt quá trình thai kỳ. 

Để nấu canh bông cải xanh bạn cần phải chuẩn bị:

+ 300 gram bông cải xanh

+ 200 gram cà rốt

+ 500 gram xương heo

+ Gừng, hành lá và ngò rí

+ Muối, bột ngọt, hạt nêm và tiêu

Cách chế biến món canh bông cải xanh:

– Sơ chế xương heo: Rửa sạch, ngâm nước có pha 1 muỗng cà phê muối và vài lát gừng khoảng 15 phút, sau đó chặt khúc nhỏ.

– Rửa sạch cà rốt, cắt thành từng khoanh tròn hoặc dùng dụng cụ tỉa hoa để tăng phần đẹp mắt.

– Bông cải xanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

– Hầm xương heo, cà rốt với khoảng 1.5 lít nước sôi trong 30 phút. Trong thời gian này, nhớ vớt bọt để nước dùng được trong.

– Cho bông cải vào nấu khoảng 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Tắt bếp, cho canh ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành lá và ngò rí.

2.3. Canh cải bó xôi nấu thịt bằm có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và em bé

Cải bó xôi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, bởi loại rau này cung cấp một lượng lớn vitamin A, E, K, C… cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie, chất xơ… Những dưỡng chất này có tác dụng tích cực đến sức khỏe đường tiêu hóa và hạn chế nguy cơ cao tăng huyết áp trong quá trình thai kỳ. Đặc biệt, loại rau này còn chứa một lượng lớn axit folic, một dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thần kinh của thai nhi. 

Nguyên liệu cho món canh cải bó xôi nấu thịt bằm bao gồm:

+ 300 gram cải bó xôi

+ 100 gram thịt bằm

+ 1 củ hành, nửa củ tỏi

+ Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện món canh cải bó xôi nấu thịt bằm:

– Cải bó xôi: Nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối.

– Thịt: Ướp với gia vị, hành khô băm nhỏ

– Phi tỏi với dầu ăn đến khi tỏi vàng thơm thì cho thịt đã ướp vào đảo đều cho săn lại. Đổ nước vào, đun đến khi sôi thì cho cải bó xôi vào, khi rau vừa chín tới thì tắt bếp. Tránh nấu quá chín vì rau sẽ bị nhừ và khi ăn sẽ không ngon.

2.4. Canh gà hạt sen giúp dưỡng thai tốt

Canh gà hạt sen giúp dưỡng thai tốt

Gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, hạt sen có tác dụng giải độc, chống mất ngủ. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu tuyệt vời này sẽ mang đến món canh thanh nhiệt, giải độc cho mẹ bầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt cho sức khỏe.

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: 

+ 1 con gà 

+ 100 gram hạt sen tươi

+ Cà rốt, nấm hương, hành lá và rau thơm

Hướng dẫn cách nấu canh gà hạt sen:

– Nấm hương ngâm nở, rửa và vắt nấm cho thật sạch.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh vừa ăn.

– Gà ác làm sạch rồi hầm với hạt sen cho đến khi gà chín tới thì cho cà rốt và nấm hương vào nồi.

– Khi canh sôi, cho hành lá và rau thơm vào nồi trước khi tắt bếp để canh ngon và hấp dẫn hơn.

2.5. Canh rau củ và nhụy hoa nghệ tây bổ dưỡng cho mẹ bầu 

Với sự góp mặt đầy đủ của các loại rau củ, món canh này vô cùng ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt.Vì vậy, món canh cho mẹ bầu này không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp mẹ bầu kiểm soát được sức khỏe và cảm xúc của mình. 

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là:

+ 1 củ cà rốt rửa sạch và thái hạt lựu

+ 1 củ hành tây rửa sạch và băm nhỏ

+ 1 ít cần tây, cắt nhỏ

+ 250 gram đậu que cắt nhỏ

+ 1 quả cà chua lớn, cắt nhỏ

+ 2 tép tỏi băm nhuyễn

+ 1 chén đậu gà nấu chín

+ 1 – 2 sợi nhụy hoa nghệ tây

+ 4 chén nước dùng rau củ

+ Húng quế để trang trí 

+ Gia vị các loại để nêm nếm cho món ăn.

Hướng dẫn cách nấu món canh bổ dưỡng này:

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, sau đó cho cà rốt và cần tây vào nấu cho chín mềm.

– Cho hành tây, tỏi và cà chua vào xào đều. Sau khi trộn đều hỗn hợp cho đến khi mềm nhừ, cho đậu que vào đảo trong vài phút.

– Cho nước dùng rau củ và nhụy hoa nghệ tây vào đun sôi. Cuối cùng cho đậu gà vào và tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm tiêu và trang trí món canh này với lá húng quế.

Lời kết

Sức khỏe là mối quan tâm chính của các mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Vì vậy các mẹ bầu nên hết sức cẩn thận với mọi thứ mình đưa vào cơ thể. Nếu các mẹ bầu đang tìm cho mình những món ăn bổ dưỡng thì không thể bỏ qua 5 món canh cho mẹ bầu giúp mẹ khỏe con thông  minh này. Hãy theo dõi Website Amico Vietnam hoặc Fanpage Amico Vietnam để biết thêm nhiều kiến thức trong quá trình mang thai cũng như sinh con các mẹ nhé!

Liên hệ